Quá trình mang thai khiến cơ thể phụ nữ thiếu hụt một lượng canxi rất lớn. Nếu không được bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, không những ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ mà còn tác động không tốt đến sự phát triển bình thường của thai nhi.
Bổ sung canxi trong thai kỳ là nhu cầu thiết yếu
Canxi được xem là khoáng chất thiết yếu có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt hệ cơ xương khớp. Trong suốt thai kỳ, Canxi là nguyên tố quan trọng cho sự hình thành và phát triển xương, răng, trí tuệ của bé. Bên cạnh đó, các biến chứng trong thai kỳ như rối loạn huyết áp, tiền sản giật, tử vong sơ sinh trong giai đoạn sơ sinh và chu sinh cũng đều được giảm thiểu khi bổ sung canxi đầy đủ.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Thế giới (FAO), nhu cầu canxi trong thai kỳ bình thường khoảng 1,200 mg/ngày. Nếu trong chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ lượng canxi theo khuyến nghị, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương của bà bầu để cung cấp cho thai nhi đảm bảo sự phát triển.
Vì vậy, bổ sung Canxi là một trong những chiến lược y tế cộng đồng góp phần đạt mục tiêu Thiên niên kỷ và mục tiêu toàn cầu trong kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng toàn diện cho bà mẹ và trẻ em tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp – Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 19. Vai trò canxi khi bổ sung liều < 1,000 mg/ngày phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữa mang thai, giảm rối loạn huyết áp, giảm tỷ lệ sinh non và tử vong chu sinh được ghi nhận tương tự canxi bổ sung liều ≥ 1,000 mg/ngày
Bổ sung Canxi đúng cách cho mẹ bầu
Khi nhắc đến Bổ sung Canxi, nhiều người nghĩ tới các loại thuốc, thực phẩm chức năng, sữa giàu Canxi. Tuy nhiên, bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung canxi từ các loại thức ăn có sẵn hàng ngày hàng ngày. Đặc biệt lượng Canxi trong thức ăn cũng thường được hấp thu tốt, nên không gây ra các tác hại trên thận khi sử dụng thường xuyên.
Theo đó, trong bữa ăn hàng ngày ngoài đảm bảo cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng (chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất) mẹ bầu và đang nuôi con bú cần tăng cường ăn thêm các thực phẩm giàu canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại cá, động vật có vỏ như tôm đồng, cua, nghêu, hàu… Ngoài ra trứng và các loại rau củ, các loại hạt như hạt chia, hạt mắc ca, óc chó… cũng đều chứa một lượng lớn canxi cho mẹ bầu.
Nếu chế độ ăn không đáp ứng đủ nhu cầu canxi, chế phẩm bổ sung canxi nên được cân nhắc dùng thêm. Tuy nhiên việc bổ sung bằng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ để tránh dư thừa lượng canxi.
Thừa canxi gây nên tình trạng tăng canxi trong máu ở thai nhi, dẫn đến khi ra đời thóp bị kín quá sớm, xương hàm có thể bị biến dạng, rộng và nhô ra trước, không có lợi cho sức khỏe và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bên cạnh đó, thừa canxi khiến bà bầu luôn trong tình trạng táo bón, đau đầu, mệt mỏi biếng ăn, khát nước thường xuyên, nguy cơ sỏi đường tiết niệu (sỏi thận) tăng cao.
Thời điểm uống canxi tốt nhất nên vào buổi sáng, khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi ăn. Không nên uống thuốc bổ sung canxi vào buổi tối vì dễ gây lắng canxi dẫn đến sỏi thận hay ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Mỗi lần bổ sung cơ thể chỉ hấp thu tối đa 500mg do đó mẹ bầu không nên uống hết canxi một lần, nên chia thành nhiều lần uống để có kết quả tốt nhất. Mẹ bầu nên lưu ý, bên cạnh việc uống thuốc canxi thì việc bổ sung canxi từ các thực phẩm tự nhiên thông qua chế độ ăn uống hàng ngày khoa học vẫn luôn an toàn và được các chuyên gia y tế khuyến khích thực hiện ưu tiên.
Bổ sung Canxi bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng Canxi Hữu cơ LITHOAQUAMIN SKY HEALTH cho bà bầu bổ sung canxi và vitamin D3 nhập khẩu Thụy Sĩ
💦💦 CÔNG DỤNG:
– Bổ sung canxi, thúc đẩy quá trình phát triển của xương (ở tuổi vị thành niên) và giúp răng chắc khỏe.
– Duy trì sức khỏe của xương, phòng ngừa nguy cơ bị loãng xương, xốp xương ở người cao tuổi.
– Bổ sung canxi cho một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đặc biệt ở người già, hấp thu kém,bio trẻ em giai đoạn phát triển.
– Giúp giảm thiểu sự phân hủy canxi ở trong đường ruột.
Bài viết liên quan
8 lợi ích sức khỏe của nước chanh gừng bạn không nên bỏ lỡ
SKĐS – Nước chanh gừng được pha chế từ gừng tươi và nước cốt chanh, mang....
1 Comments
Th2
Thêm gừng vào bữa ăn hàng ngày để không bỏ lỡ 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời này
SKĐS – Trong hàng ngàn năm, các nhà thảo dược đã sử dụng rễ của....
2 Comments
Th2
7 thực phẩm nên ưu tiên để thải độc gan sau Tết
SKĐS – Sau những ngày nghỉ Tết với những bữa ăn thiếu cân bằng nhiều....
Th2
Bánh mì nào tốt cho người bị trào ngược dạ dày – thực quản?
SKĐS – Bánh mì là món ăn quen thuộc được làm từ bột mì được....
Th2
4 lý do nên ăn bánh mì nguyên cám khi giảm cân
SKĐS – Nhiều người khi giảm cân đã loại bỏ bánh mì khỏi thực đơn....
1 Comments
Th2
Chế độ ăn giúp làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ
SKĐS – Okinawa là một trong những nơi có những người sống lâu và khỏe....
Th2