Các nhà nghiên cứu của Đại học Cincinnati, Mỹ tuyên bố, ăn dâu tây mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và trầm cảm ở một số người ở độ tuổi trung niên. Phát hiện của họ vừa được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng của Mỹ.
Ăn dâu tây hàng ngày có thể giảm chứng mất trí nhớ và trầm cảm
Trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần, 30 bệnh nhân thừa cân và mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ đã được yêu cầu kiêng ăn quả mọng – ngoại trừ một gói bột bổ sung hàng ngày pha với nước và uống cùng bữa sáng.
Một nửa số người tham gia, từ 50 đến 65 tuổi, nhận được một loại bột tương đương với một cốc dâu tây nguyên quả (cỡ khẩu phần tiêu chuẩn), trong khi nửa còn lại nhận được giả dược.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trí nhớ dài hạn, tâm trạng và sức khỏe trao đổi chất của người tham gia.
Họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm dùng bột dâu tây thực hiện bài kiểm tra tốt hơn và giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.
Robert Krikorian, giáo sư danh dự tại Khoa Tâm thần và Khoa học thần kinh hành vi, Đại học Y khoa UC, người tham gia nghiên cứu cho biết: “Cả dâu tây và quả việt quất đều chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện sự trao đổi chất và nhận thức”.
Ông cho biết thêm: “Có dữ liệu dịch tễ học cho thấy những người tiêu thụ dâu tây hoặc quả việt quất thường xuyên có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn khi lão hóa”.
Krikorian lưu ý rằng dâu tây cũng chứa ellagitannin và axit ellagic, được phát hiện có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư.
Ông giải thích: “ Trí nhớ bắt đầu suy giảm ở tuổi trung niên và mỡ bụng dư thừa. Tình trạng kháng insulin và béo phì sẽ có xu hướng làm tăng tình trạng viêm, bao gồm cả ở não. Vì vậy, người ta có thể cho rằng người tiền tiểu đường, thừa cân, trung niên có mức độ viêm nhiễm cao hơn, góp phần gây ra sự suy giảm ít nhất ở mức độ nhẹ. Theo đó, những tác động có lợi mà chúng tôi quan sát được có thể liên quan đến việc kiểm soát tình trạng viêm nhiễm ở nhóm dùng dâu tây.”
Nguồn: Sưu tầm
Bài viết liên quan
8 lợi ích sức khỏe của nước chanh gừng bạn không nên bỏ lỡ
SKĐS – Nước chanh gừng được pha chế từ gừng tươi và nước cốt chanh, mang....
1 Comments
Th2
Thêm gừng vào bữa ăn hàng ngày để không bỏ lỡ 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời này
SKĐS – Trong hàng ngàn năm, các nhà thảo dược đã sử dụng rễ của....
2 Comments
Th2
7 thực phẩm nên ưu tiên để thải độc gan sau Tết
SKĐS – Sau những ngày nghỉ Tết với những bữa ăn thiếu cân bằng nhiều....
Th2
Bánh mì nào tốt cho người bị trào ngược dạ dày – thực quản?
SKĐS – Bánh mì là món ăn quen thuộc được làm từ bột mì được....
Th2
4 lý do nên ăn bánh mì nguyên cám khi giảm cân
SKĐS – Nhiều người khi giảm cân đã loại bỏ bánh mì khỏi thực đơn....
1 Comments
Th2
Chế độ ăn giúp làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ
SKĐS – Okinawa là một trong những nơi có những người sống lâu và khỏe....
Th2