SKĐS – Nước chanh gừng được pha chế từ gừng tươi và nước cốt chanh, mang lại rất nhiều công dụng, vừa giảm béo, vừa giải độc, lại rất tốt cho sức khỏe, tốt cho làn da, tăng năng lượng…
Trà chanh gừng là một loại thảo dược phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà được pha bằng cách kết hợp gừng tươi nghiền và nước cốt chanh trong nước nóng và để ngâm trong vài phút. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên cân nhắc thêm trà gừng chanh vào thói quen hàng ngày.
1. Trà chanh gừng tăng cường miễn dịch
Gừng đã chứng minh được đặc tính chống viêm đặc biệt là nhờ một họ phân tử, gingerols; cũng là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Gingerol là hợp chất hoạt động chính tạo ra vị cay, mùi thơm và các đặc tính y học của gừng. Nước chanh có hàm lượng vitamin C cực cao do đó nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Nước chanh gừng chứa hàm lượng vitamin C cao, rất cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin C giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào bạch cầu, giúp chống lại một số viêm nhiễm. Uống trà chanh gừng thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho bạn khỏe mạnh.
Trà chanh gừng giúp tăng cường miễn dịch hoặc điều trị đau họng bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và giảm viêm.
2. Uống nước chanh gừng khắc phục mệt mỏi
Ngoài gingerol, gừng còn chứa các hợp chất kháng virus khác có hiệu quả trong việc chống lại cảm lạnh thông thường và giảm mệt mỏi. Nước gừng là một thức uống siêu chống oxy hóa: chỉ riêng củ gừng tươi đã chứa 40 phân tử (đặc biệt là gingerols, shogaols và zingerone) có tác dụng thực sự chống lại các gốc tự do trong cơ thể, nguồn gốc gây tổn thương tế bào.
Nước chanh gừng thường được sử dụng khi bị cảm cúm, cảm lạnh, chống buồn nôn và nôn. Đồ uống này giúp làm dịu dạ dày và giảm bớt cảm giác buồn nôn do đó khắc phục được những mệt mỏi do bị buồn nôn. Nó cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang hóa trị vì có thể giúp giảm buồn nôn và nôn do hóa trị.
3. Trà chanh gừng giảm đau và viêm
Các nghiên cứu cũng cho thấy, gingerol không chỉ có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mà còn có thể điều trị nhiễm khuẩn nhẹ.
Trà gừng chanh có đặc tính chống viêm do đó giúp giảm đau và viêm liên quan đến các tình trạng như viêm khớp, đau đầu và đau bụng kinh. Gừng đã được phát hiện có tác dụng tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) nhưng không có tác dụng phụ tiêu cực.
4. Nước gừng giúp tiêu hóa tốt hơn
Vitamin C có trong nước chanh kích thích tiết dịch tiêu hóa, đặc biệt là ở dạ dày và túi mật. Nước gừng, kết hợp đặc tính tiêu hóa của nước chanh với đặc tính chống buồn nôn của gừng (được Tổ chức Y tế Thế giới chính thức công nhận) nên tạo thành “liều thuốc thần kỳ” hoàn hảo để cơ thể bạn phục hồi sau một bữa ăn thịnh soạn hoặc sau một buổi tối say xỉn.
Theo BS. Lê Hoài Nam – Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội, uống trà gừng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể có một tinh thần thoải mái, sự linh hoạt để học tập, lao động hàng ngày. Lý do là vì trà gừng kích thích hệ thần kinh, tăng tuần hoàn máu…
5. Trà chanh gừng làm giảm nguy cơ ung thư
Gừng được chứng minh là có đặc tính chống viêm và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy gừng có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.
Trong chanh có chứa các hợp chất đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Khi kết hợp, chanh và gừng có thể mang lại khả năng phòng chống ung thư mạnh mẽ. Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm hơn 30% nguy cơ ung thư.
6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cả chanh và gừng đều có thể chứa các thành phần tăng cường sức khỏe tim mạch. Gừng đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm mức cholesterol, giảm huyết áp và ngăn ngừa cục máu đông. Chanh chứa các hợp chất có thể giúp bảo vệ tim và mạch máu. Uống nước chanh gừng thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh gan.
7. Uống nước chanh gừng hỗ trợ cải thiện chức năng não
Nước chanh gừng chứa các hợp chất giúp cải thiện chức năng não và giảm mức độ căng thẳng. Chanh chứa các hợp chất giúp giảm mức độ căng thẳng và cải thiện tâm trạng.
Gừng đã được phát hiện có đặc tính chống viêm giúp giảm viêm trong não, vốn có liên quan đến bệnh Alzheimer và các rối loạn nhận thức khác. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy gingerol và shogaol trong gừng có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm chức năng não do tuổi tác do đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.
8. Quản lý bệnh đái tháo đường
Người ta đã phát hiện ra rằng gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Nước chanh gừng có thể giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.
9. Cách pha chế nước chanh gừng
Đun sôi 1 lít nước sau đó tắt bếp và cho khoảng 40g củ gừng cạo vỏ thái nhỏ vào ngâm trong khoảng 5-7 phút. Lọc và để nguội đến nhiệt độ phòng; sau đó thêm nước cốt của 2 quả chanh. Bảo quản nước chanh gừng trong tủ lạnh và nhâm nhi cả ngày. Bạn có thể thêm chút mật ong nếu thích vị ngọt.
Lưu ý, vitamin C bị phân hủy nhanh chóng khi gặp nhiệt độ cao do đó không nên pha nước chanh với nước nóng. Nên sử dụng gừng tươi sẽ có được nhiều lợi ích sức khỏe hơn bột gừng chứa ít chất chống oxy hóa.
Pingback: 7 thực phẩm nên ưu tiên để thải độc gan sau Tết - Sky Health